Proposal là gì? Bí quyết để có 1 bản proposal ấn tượng

0
2219
proposal là gì

Proposal là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của các công ty. Như vậy proposal có thể hiểu đơn giản là một hình thức trình bày các ý tưởng của người làm marketing đến đối tác của mình. Marketer có trách nhiệm hoàn thành sản phẩm này và trình bày với khách hàng. Vậy proposal là gì? Cách làm cho proposal trở nên hấp dẫn hơn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau.

I. Proposal là gì?

Proposal là những ý tưởng, kế hoạch chi tiết hay những thiết kế cho sự kiện của công ty bạn và khách hàng. Hầu hết những người làm marketing đều đã từng làm qua proposal. Proposal là một phương thức trình bày công phu, tỉ mỉ và trang trọng hơn để hấp dẫn khách hàng, nhà đầu tư. proposal là gì

Nội dung chi tiết và trình bày hấp dẫn sẽ giúp proposal thành công

Một proposal thường được trình bày bằng các phần mềm trình chiếu để thu hút người xem hơn. Có thể làm proposal qua các công cụ như: Powerpoint, Word, Excel…. Nội dung của 1 bản proposal giúp người nghe trả lời các câu hỏi về sự an: Ai làm? Làm như thế nào? Thời gian? Địa điểm?…

II. Cấu trúc 1 bản proposal

Một bản proposal đầy đủ và chi tiết thường có 4 phần: phần mở đầu, phần đặt khách hàng là trung tâm, phần đề xuất ý tưởng và cuối cùng là phần giới thiệu kinh nghiệm, ưu điểm của doanh nghiệp bạn.

1. Phần giới thiệu của proposal

proposal là gì

Giới thiệu ngắn gọn, đầy đủ thông tin cần thiết

Đây là phần rất quan trọng trong mỗi bản proposal, nếu mở đầu hấp dẫn sẽ gây được sự chú ý từ phía khách hàng. Phần mở đầu nên có những mục sau:

 • Mục lục các nội dung sẽ giới thiệu.
 • Tiêu đề.
 • Phần giới thiệu công ty, người làm proposal, các thành viên tham gia.
 • Nội dung của proposal, kế hoạch cụ thể kèm thời gian.
 • Thông tin liên lạc.

2. Phần 2: Khách hàng là trung tâm

proposal là gì

Khiến khách hàng thấy được nhiều lợi ích công ty bạn có thể đem lại

Ở phần này bạn phải tạo được hấp dẫn với khách hàng, chứng minh cho các  khách hàng thấy được bản proposal có thể đáp ứng yêu cầu của họ. Cách làm proposal của phần này bạn cần có những nội dung sau:

 • Lý do bạn thực hiện dự án là gì?
 • Khi nào dự án diễn ra?
 • Dự án sẽ thực hiện, tổ chức ở đâu?
 • Timeline của các hoạt động trong dự án.

Điều quan trọng nhất bạn phải để khách hàng thấy được lợi ích mà khách hàng có được thông qua dự án này. Khi bạn làm tốt điều đó thì cơ hội dành được sự đồng ý từ phía khách hàng sẽ cao hơn.

3. Phần 3: Nội dung của proposal

Cách viết proposal ở phần này, bạn cần trình bày chi tiết, khoa học để khách hàng dễ theo dõi những nội dung sau:

 • Ý tưởng của bạn về dự án.
 • Dự án sẽ mang lại lợi ích, thuận lợi gì cho khách hàng?
 • Chi phí khách hàng phải trả cho dự án này?

proposal là gìChuẩn bị proposal nên theo một concept

Marketer sẽ phải chọn một concept ấn tượng, xuyên suốt bản proposal. Từ hình ảnh, nội dung, video phải được làm theo một chủ đề đặt ra từ ban đầu. Thêm vào đó bạn sẽ phải làm kịch bản chi tiết cho chương trình: thời gian bắt đầu, kết thúc, nhân viên đảm nhận từng phần.

Các sản phẩm truyền thông sẽ là một công cụ giúp bạn chiếm được cảm tình từ phía khách hàng hơn. Bạn cần có sự chuẩn bị, sắp xếp sử dựng sản phẩm vào thời gian cụ thể nào, vị trí để….

4. Phần 4: Chuyên môn và kinh nghiệm của doanh nghiệp

Phần cuối của proposal sẽ quyết định rất lớn đến sự đồng ý hợp tác của khách hàng. Bạn cần cung cấp đầy đủ, dẫn chứng thuyết phục cho những nội dung sau:

 • Giới thiệu về công ty.
 • Các bộ phận, team, nhân viên nổi bật.
 • Các đơn vị đã hợp tác thành công với doanh nghiệp bạn.
 • Các giải thưởng, thành tựu của công ty.

Nội dung khiến khách hàng tin tưởng vào năng lực và chất lượng trong công việc của doanh nghiệp bạn. Những cách trình bày và trang trí sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình hơn từ phía khách hàng. Chăm chút nội dung và hình thức sẽ giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn. 

III. Bật mí bí quyết có một bản proposal ấn tượng

Để có được một bản proposal thuyết phục và thật hấp dẫn bạn chỉ cần lưu ý một số điểm nhỏ sau:

1. Sáng tạo

Một ý tưởng chỉ thực sự có ích và gây được sự ấn tượng khi bạn đặt nhiều tâm huyết, sáng tạo nó. Tuyệt đối không nên sao chép những ý tưởng đã có, điều này khiến bạn mất điểm trong mắt khách hàng. Bạn đừng chỉ tập trung giới thiệu những ưu thế của đơn vị mình mà quên đi khách hàng. Hãy làm nổi bật lên những ưu điểm từ 2 phía để tạo sự khác biệt.

proposal là gìSáng tạo sẽ làm nên điều khác biệt cho proposal của bạn

2. Lịch sự và thân thiện

Đây là 2 yếu tố giúp bạn có được độ hảo cảm đối với khách hàng. Bạn hãy giới thiệu về các nội dung của proposal với giọng điệu gần gũi, hài hước và nghiêm túc ở một số phần.

3. Giá trị

Hãy giúp khách hàng dễ dàng nhận thấy giá trị của họ với công ty bạn và lợi ích họ sẽ nhận được. Hãy thêm những dẫn chứng sinh động: video, hình ảnh… để thuyết phục khách hàng, Nếu bạn chỉ kể với những con chữ được chuẩn bị sẵn sẽ gây nhàm chán cho người nghe.

4. Chính tả

Có lỗi chính tả trong một bản proposal là một điều cần được cải thiện. Việc này sẽ khiến khách hàng đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn. 

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về proposal, cũng như cách viết proposal? Có thể nói cách làm proposal đòi hỏi các marketer sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ và sáng tạo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn có được một bản proposal hấp dẫn và thu hút nhất. Đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi tại https://phonghoinghi.com/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here